Billy Simmonds - Nam Vương Thể Hình Thế Giới (Ăn Chay Trường Từ Năm 19 Tuổi)

Billy Simmonds - Nam Vương Thể Hình Thế Giới (Ăn Chay Trường Từ Năm 19 Tuổi)

(Quangduyen.vn) - “Không những khả thi, chế độ ăn thuần thực vật còn là lựa chọn tối ưu cho việc phát triển cơ bắp. Trong 3 năm kể từ khi bắt đầu nghêm túc tập luyện, tôi đã giành giải Nam Vương Thể Hình Tự Nhiên Thế Giới (INBA Mr Universe) và trở thành vận động viên thể hình chuyên nghiệp. Thịt ư? Steroid ư? Không đời nào!” - Billy Simmonds.

Trước khi bước vào lĩnh vực thể hình chuyên nghiệp, Billy Simmonds (1980-) từng là huấn luyện viên đai đen taekwondo, giám đốc điều hành Ngân Hàng Thịnh Vượng Chung Australia (Commonwealth Bank of Australia).

Anh còn dành thời gian đi diễn thuyết về chủ đề chế độ ăn thuần thực vật ở các trường trung học khắp nước Úc với mục đích nâng cao nhận thức cộng đồng, đặc biệt là lứa tuổi thanh-thiếu niên về tác hại của ngành công nghiệp chăn nuôi với môi sinh và lợi ích của chế độ ăn thuần thực vật với sức khỏe cũng như môi trường.

 

Billy Simmonds diễn thuyết về chủ đề chế độ ăn thuần thực vật ở các trường trung học khắp nước Úc.

 

Trích Bài Phỏng Vấn Billy Simmonds Trên Tạp Chí Living Vegan:

Living Vegan: Anh có thể chia sẻ về con đường chuyển sang ăn thuần thực vật của mình?

Billy Simmonds: Tôi đã chọn đường vòng chứ không đi đường thẳng. Tôi dừng ăn thịt vào cuối năm 19 tuổi và chế độ ăn thuần thực vật đã thúc đẩy tôi tìm hiểu kĩ những loại thực phẩm để cân bằng nhu cầu của một vận động viên thể hình.

Living Vegan: Anh thích nhất điều gì khi ăn thuần thực vật?

Billy Simmonds: Khi ăn thuần thực vật, tôi luôn cảm thấy sảng khoái, đầy năng lượng nhưng cũng khiêm nhường hơn và biết cảm thông hơn. Tôi đang ăn những tặng phẩm tuyệt nhất từ Trái Đất và tôi hiểu rằng nếu điều gì đó thử thách ngay từ ban đầu thì thành quả đạt được về sau sẽ càng lớn.

Living Vegan: Có một điều mà mọi người đều thắc mắc: một ngày anh ăn những gì? Anh có thể chia sẻ một công thức món ăn yêu thích của mình không?

Billy Simmonds: Tôi không ăn quá nhiều như mọi người nghĩ. Nhiều người rất ngạc nhiên khi biết khẩu phần ăn của tôi hoàn toàn khác với những gì họ tưởng tượng. Ví dụ: tôi thường kết hợp 1/3 chén các loại hạt như hạt bí ngô, hạt gai dầu, với 1 chén đậu lanh (Lentils) hay đậu gà (Chickpeas), tất cả trộn với rau chân vịt (spinach), củ cải đường, dưa leo, và một ít giấm táo. Đây là một cách ăn vừa đơn giản vừa đáp ứng đủ nhu cầu đạm (protein) và giúp tôi nạp tinh bột sạch vào cơ thể.

Ngoài ra, tôi còn rất mê trái cây, rau củ các loại, và thực phẩm toàn phần (whole foods – thực phẩm chưa/ ít qua chế biến).

 

Billy Simmonds - Huấn luyện viên đai đen taekwondo, Vận động viên cử tạ chuyên nghiệp, Nam Vương Thể Hình Thế Giới 2009

 

Living Vegan: Anh đang tập luyện như thế nào để duy trì phong độ hình thể?

Billy Simmonds: Tôi tập thể hình cường độ cao đều đặn 2-3 giờ mỗi ngày, 5-6 ngày mỗi tuần. Tôi còn dạy võ 2-3 buổi sáng mỗi tuần và chạy bộ, lướt sóng vào cuối tuần.

Living Vegan: Ngoài việc giành danh hiệu Nam Vương Thể Hình Tự Nhiên Thế Giới (INBA Mr Universe), anh còn đặt được giải thưởng hay thành tích nào trong lĩnh vực thể thao chuyên nghiệp không?

Billy Simmonds: Để “phá vỡ” định kiến xã hội về người ăn thuần thực vật, tôi đã tham gia thi đấu trong nhiều cuộc thi nâng tạ (powerlifting) và phá 2 kỷ lục nâng tạ thế giới trên truyền hình quốc gia trước 30 triệu khán giả theo dõi tại nhà.

2012 là một năm đầy thách thức khi tôi tham gia thi đấu trong Cuộc Thi Thể Hình Tự Nhiên Toàn Thế Giới (International Natural Bodybuilding Association - INBA). Tôi cũng là thí sinh người Úc đầu tiên tham gia cuộc thi này.

Living Vegan: Anh có gặp phải nhận xét tiêu cực nào về chế độ ăn thuần thực vật? Và anh đã phản ứng lại như thế nào?

Billy Simmonds: Với những thành tích của bản thân tôi bây giờ, thật khó để ai đó có thể tranh luận hay phản bác chế độ ăn thuần thực vật. Động lực của tôi là lấy bản thân làm ví dụ để chứng minh cho mọi người thấy rằng cơ thể vận động viên có thể phát triển đến đỉnh cao nhờ chế độ ăn thuần thực vật. Tôi đã chuyển hóa những “năng lượng tiêu cực đó” thành động lực thúc đẩy bản thân.

Living Vegan: Điều gì đã truyền cảm hứng để anh bắt đầu sự nghiệp thể hình và yếu tố nào thúc đẩy anh phải luôn giữ phong độ cao nhất?

Billy Simmonds: Một phần vì người ta bảo rằng người ăn thực vật không thể tập thể hình, một phần vì cơ thể VĐV thể hình tự nhiên đạt đỉnh cao ở tuổi 35 – 45, và một phần vì điều này cho tôi cảm giác cạnh tranh để tập trung vào một hoạt động mà tôi thật sự đam mê. Người ta gọi tập thể hình là Yoga của phương Tây mà!

 

Billy Simmonds cũng hoạt động rất tích cực trên mạng xã hội, anh thường xuyên chia sẻ hình ảnh, công thức chế biến các món ăn thuần thực vật.

 

Living Vegan: Anh có lời khuyên nào cho những ai đang cân nhắc chuyển sang chế độ ăn thuần thực vật?

Billy Simmonds: Hãy thiết kế chế độ ăn thuần thực vật cho riêng bạn với những loại thực vật mà từ trước đến giờ bạn đã yêu thích. Bằng cách này bạn sẽ thật sự tận hưởng được từng bước đi trên con đường chuyển đổi. Hãy tìm hiểu, nghiên cứu thật kĩ về những thực phẩm mà bạn sẽ dùng thay cho những loại mà bạn sẽ không còn bao giờ đụng đến như: tương nén (tempeh) thay cho thịt, các loại đậu thay cho trứng,… để cơ thể không còn cảm giác thiếu thốn bất kì dưỡng chất nào.

Cũng đừng nghĩ rằng tất cả thực phẩm “không thịt” đều tốt cho sức khỏe. Hãy tập trung vào thực phẩm toàn phần (whole foods – thực phẩm chưa/ ít bị qua chế biến/ không chứa chất bảo, chất tạo màu, tạo mùi nhân tạo). Nếu không, bạn sẽ không thể tận hưởng hết được lợi ích sức khỏe mà lối sống này mang lại cho bạn.

Hãy luôn nhắc bản thân tại sao điều này quan trọng đối với bạn và lý do bạn bắt đầu ăn thuần thực vật là gì.

Hành trình này là của chính bạn, và sẽ có rất nhiều lần, những lý do khi bạn bắt đầu sẽ giúp bạn vượt qua mọi thử thách ở hiện tại.

---

Câu Trích Dẫn:

“Ngành công nghiệp chăn nuôi là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tuyệt chủng các giống loài, gây ra các vùng biển chết, ô nhiễm đại dương, phá hủy môi trường sống, nguyên nhân của 18% tổng lượng khí thải nhà kính trên toàn thế giới – lớn hơn tổng lượng khí thải do toàn bộ phương tiện giao thông trên thế giới gây ra.

Bạn đang đóng góp gì cho hành tinh này với từng bữa ăn của mình?”

---

“Tôi không ăn thuần thực vật vì lý do sức khỏe, thế nhưng chế độ ăn thuần thực vật đã mang lại cho tôi sức mạnh và sinh lực tràn trề.

Tôi không ăn thuần thực vật để kiếm tiền, thế nhưng việc chuyển sang ăn thuần thực vật đã mở ra cho tôi rất nhiều cơ hội.

Tôi không ăn thuần thực vật để trở thành tâm điểm của sự chú ý, thế nhưng sức ảnh hưởng của tôi đến mọi người đang ngày càng lớn, và tôi đã có được thêm rất nhiều bạn mới.

Tôi ăn thuần thực vật vì NHỮNG NGƯỜI BẠN ĐỘNG VẬT và tôi sẽ giữ lối sống này cho đến hết đời cũng vì họ.

Khi tìm được một lý tưởng sống lớn hơn bản thân mình, bạn sẽ không bao giờ bỏ cuộc.

Tất cả những gì còn lại đến với bạn chỉ là phần thưởng thêm vào.”

---

“Không những khả thi, chế độ ăn thuần thực vật còn là lựa chọn tối ưu cho việc phát triển cơ bắp. Trong 3 năm kể từ khi bắt đầu nghêm túc tập luyện, tôi đã giành giải Nam Vương Thể Hình Tự Nhiên Thế Giới (INBA Mr Universe) và trở thành vận động viên thể hình chuyên nghiệp. Thịt ư? Steroid ư? Không đời nào!”

---

Hãy cùng đưa ra những quyết định tốt hơn để bảo vệ hành tinh này - ngôi nhà duy nhất mà chúng ta có.

---

Tôi hy vọng rằng thế hệ trẻ, thông qua giáo dục, sẽ được truyền cảm hứng để thực hiện những lựa chọn sáng suốt cho sức khỏe của bản thân, cho môi trường. Tôi hy vọng thế hệ trẻ sẽ vinh danh vai trò của họ: “những người anh em bảo vệ cho tất cả bạn động vật” bằng việc chọn lựa lối sống của tình thương thay cho con đường bạo lực.

 

Billy Simmonds - Nhà hoạt động bảo vệ quyền động vật không ngưng nghỉ

 

“Hãy cho cả thế giới biết lý do tồn tại của bạn là gì và làm điều đó với niềm đam mê cháy bỏng.”

---

“Cống hiến cho một lý tưởng chứ không vì những tràng pháo tay.

Sống để làm ví dụ chứ không phải để thu hút sự chú ý.

Đừng cố gắng để mọi người chú ý sự hiện diện của bạn mà hãy cố gắng để khi bạn ra đi, ai cũng cảm thấy sự vắng mặt của bạn.”

---

“Đừng để những kẻ chưa từng làm được bất cứ thứ gì chỉ cho bạn cách làm bất kì điều gì.”

---

“Cách bạn làm một việc là cách bạn làm mọi việc.”

---

“Với tư cách một nhà hoạt động bảo vệ quyền động vật, tôi đã theo lối dinh dưỡng thuần thực vật được 15 năm, tôi đã giành danh hiệu Nam Vương Thể Hình Tự Nhiên (INBA Mr. Universe), tôi là võ sư đai đen của nhiều phái võ, tôi đã phá kỷ lục nâng tạ thế giới, tôi cũng đã thành lập thương hiệu dinh dưỡng thuần thực vật tự nhiên lớn nhất nước Úc - PranaOn.”

----

Tôi nghĩ rằng mọi người cần phải nhận thức được ảnh hưởng mà bản thân mình đang gây ra cho động vật (những nạn nhân mà họ không nhìn thấy) mỗi khi ghé ngang qua KFC để mua đồ ăn. Có rất nhiều sự tàn nhẫn, rất nhiều ác nghiệp (bad karma) và rất nhiều khổ đau không đáng có đang diễn ra ngay sau lưng bạn. Chỉ bởi vì bạn không nhìn thấy không có nghĩa là điều đó không đang xảy ra. Chuyển sang ăn thuần thực vât, đầu tiên, tôi cảm thấy một nguồn năng lượng tức thì, tôi cảm thấy bình tâm với thế giới, tôi không còn chống lại mà như đang hòa mình cùng với những quy luật của tự nhiên. Tôi cảm nhận một sự kết nối với những người bạn động vật và tôi cảm giác mình đang tạo ra một sự khác biệt cho thế giới này. Tôi đã tranh đấu cho điều mà tôi tin tưởng.

---

"Đàn ông đích thực là những người dũng cảm tự nhìn nhận hành động của bản thân, dám đi ngược lại đám đông và dám đứng dậy tranh đấu cho điều mà anh ta tin tưởng."

 

 Nguồn:

Livingvegan.com.au

Facebook.com/BillySimmonds

Youtube.com/BillySimmonds

Youtube.com/AnimalAustralia

INBA: Billy Simmonds Profile

Đình Nguyên

Tags : tấm gương thuần thực vật tấm gương ăn chay

Chia sẻ:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: