Jonas Von Essen - Nhà Vô Địch Trí Nhớ Thế Giới

Jonas Von Essen - Nhà Vô Địch Trí Nhớ Thế Giới

(Quangduyen.vn) - Chế độ ăn thuần thực vật không chỉ giúp tối ưu sức khỏe, cải thiện cảm xúc mà còn làm tăng năng lực hoạt động của não bộ. Quán Quân Cuộc Thi Trí Nhớ Thế Giới - Jonas Von Essen chính là ví dụ điển hình cho điều này.

Vào ngày 14 tháng 12 năm 2014, Jonas Von Essen đã lần thứ 2 liên tiếp giành giải quán quân Cuộc Thi Trí Nhớ Thế Giới (World Memory Championship) diễn ra tại Trung Quốc. Thí sinh từ hơn 30 nước tham gia cuộc thi phải trải qua 17 vòng thi đấu về trí nhớ, bao gồm thuộc ngày tháng diễn ra sự kiện lịch sử, ghi nhớ thứ tự của hàng trăm số nhị phân, ghi nhớ tên và gương mặt người, ghi nhớ từ ngẫu nhiên, ghi nhớ ảnh trừu tượng,…

Quang cảnh cuộc thi trí nhớ thế giới năm 2014

Những thành tích đáng nể của Jonas bao gồm thuộc thứ tự của 1352 quân bài trong vòng 1 giờ đồng hồ và ghi nhớ 103 ngày tháng diễn ra sự kiện lịch sử trong 5 phút. Tổng số điểm anh đạt được (8189) cũng là kỷ lục điểm số cao nhất trong lịch sử 23 năm diễn ra Cuộc Thi Trí Nhớ Thế Giới.

Jonas Von Essen đã ăn thuần thực vật từ năm 20 tuổi. Chế độ ăn thuần thực vật (a plant-based diet) cũng đã giúp anh giành giải quán quân Cuộc Thi Trí Nhớ Thế Giới vào năm 2013 tại Anh.

Chế độ ăn thuần thực vật giúp cải thiện trí óc bằng cách nào? Theo chia sẻ từ bác sĩ Neal Barnard (Chủ Tịch Ủy Ban Y Đức Bác Sĩ - Physician Committee For Responsible Medicine - PCRM), thịt và các thực phẩm nguồn gốc động vật đều chứa chất béo bão hòa (saturated fat). Chất béo bão hòa có xu hướng làm tăng độ đậm đặc của máu (blood viscosity). Điều này làm cản trở lưu lượng máu và giảm lượng o-xy lên não bộ. Thực phẩm thuần thực vật cung cấp chất chống o-xy hóa có lợi, giúp cải thiện sức khỏe, giảm lượng cholesterol (nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch) và tăng cường lưu lượng máu lên não bộ.

Những vận động viên cần sức bền đã áp dụng chế độ ăn thuần thực vật từ nhiều năm qua (Carl Lewis - 9 HCV điền kinh Olympic) và những ai đặt mục tiêu phát huy tối đa năng lực não bộ cũng đang đi trên con đường này.

Jonas Von Essen (Giữa) - Quán Quân Cuộc Thi Trí Nhớ Thế Giới 2013, 2014

JONAS TRẢ LỜI PHỎNG VẤN CỦA PETA VỀ CHẾ ĐỘ ĂN THUẦN THỰC VẬT CỦA ANH

PETA: Tại sao anh lại quyết định chuyển sang ăn thuần thực vật?

JONAS: Đơn giản bởi vì tôi không muốn đóng góp thêm vào sự khổ đau và giết hại muôn loài. Không may thay, tôi sống đến năm 20 tuổi thì mới dừng ăn thịt và chuyển sang ăn thuần thực vật. Khi tôi hiểu ra rằng mình không muốn làm tăng thêm khổ đau cho muôn loài, ăn thuần thực vật chính là con đường để đi (vegan was the way to go).

PETA: Anh có thể kể tên một số món ăn thuần thực vật ưa thích không?

JONAS: Tôi rất thích những món ăn Châu Á như đậu hũ chiên với nhiều loại gia vị. Tôi cũng thích chế biến những món phô-mai từ các loại đậu, hạt, thảo mộc… để làm món mỳ phô-mai lasagne và nhiều loại mỳ ống.

PETA: Anh thấy được những lợi ích gì từ khi chuyển sang ăn thuần thực vật?

JONAS: Lợi ích lớn nhất khi ăn thuần thực vật là tôi cảm thấy rằng mình đang đóng góp một phần để làm cho thế giới này tốt đẹp hơn. Khi nhìn vào những kết quả trong lĩnh vực trí nhớ, tôi có thể nói rằng từ khi ăn thuần thực vật, tôi đã thắng 6 trong 7 cuộc thi đấu quốc tế về trí nhớ. Và tôi cũng đã phá kỷ lục về điểm số ở những cuộc thi đó. (Tổng số điểm Jonas đạt được (8189) là kỷ lục điểm số cao nhất trong lịch sử 23 năm diễn ra Cuộc Thi Trí Nhớ Thế Giới.)

PETA: Anh có lời khuyên nào cho những ai muốn giúp đỡ động vật nhưng chưa biết phải bắt đầu từ đâu?

JONAS: HÃY ĂN THUẦN THỰC VẬT! (GO VEGAN!) Theo tôi, đây là cách đơn giản nhất để khiến mọi chuyện tốt đẹp hơn. Bạn không chỉ đang ngừng đóng góp vào việc gây thêm khổ đau cho muôn loài mà còn bạn còn đang giảm thiểu những tác động tiêu cực đến môi trường. Không hề khó khăn như bạn nghĩ đâu! Tôi cảm thấy mình hoàn toàn không phải “hy sinh” một thứ gì cả khi ăn thuần thực vật. Vì hầu hết thức ăn thực vật của tôi bây giờ đều ngon hơn rất nhiều so với khi còn ăn thịt. Và ai mà biết được, ăn thuần thực vật có thể giúp bạn có được trí nhớ tốt nhất thế giới thì sao?

* PETA: People For The Ethical Treatment of Animals – Hiệp Hội Những Người Ủng Hộ Việc Đối Xử Nhân Đạo Với Động Vật

- Nguồn: Peta.org.uk, Pcrm.org,Telegraph.co.uk

Đình Nguyên

Tags : tấm gương thuần thực vật tấm gương ăn chay

Chia sẻ:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: